Kinh nghiệm xây nhà, cho những ai lần đầu làm nhà cửa

Kinh nghiệm xây nhà? câu hỏi này chỉ dành cho người mới xây nhà lần đầu tiên.? Nếu bạn đã biết xây nhà cần chuẩn bị gì rồi bạn có thể bỏ qua bài viết này.? Nếu bạn còn dự định xây nhà hoặc muốn hỗ trợ anh em bạn bè, người thân xây nhà, thì mình dám cá với bạn nên đọc thêm bài viết này. Bởi lẽ bài viết này sẽ tổng kết, bổ xung thêm, từ khi ý tưởng xây dựng căn nhà cho đến hoàn thiện thực tiễn đến viên gạch lát cuối cùng, cho căn nhà mơ ước của bạn. Cũng như gia đình người thân bạn. Vậy chúng ta nên bắt đầu thôi?

1. Ý tưởng thiết kế

 Khi nghĩ về một ngôi nhà, điều chúng ta ao ước một căn nhà như thế nào? vuông tròn, hay méo mó.? Có bao nhiêu phòng, phòng ốc kích thước phân chia ra sao? nhưng những thứ đó chưa quan trọng. Cái đầu tiên mình cần: có bao nhiêu tiền để xây nhà.! ” Các cụ nói có tiền mua tiên cũng được không tiền mua lược trải tóc không xong” Khi có tiền bạn sẽ biết được quy mô công trình của mình. Bằng việc hỏi những những người có kinh nghiệm. Như các Kiến trúc sư, những nhà thầu xây tại địa phương. Hoặc nhưng người đã xây dựng ngôi nhà gần nhất.

 Việc chuẩn bị tài chính hết sức quan trọng, nó sẽ đưa ra cho bạn ý tưởng đầu tiên xây cho mình một căn nhà mơ ước. Mà khi xây cất xong bạn để không phải còng lưng gánh nợ. Hoặc có nợ nần cũng nằm trong phạm vi kiểm soát được. 

2. Quy mô căn nhà cần xây dựng

 Giải quyết vấn đề kinh phí xong, Bạn cần xác định được mảnh đất mình cần xây. Đối với những nhà đất rộng giải pháp xây dựng nhà thấp tầng. Nhà cấp 4 mái nhật, hoặc mái thái  sẽ phù hợp với những vùng nông thôn. Còn đối với những nhà lô phố đất hẹp cần chiếm dụng không gian trên sẽ làm nhà nhiều tầng. Khi làm nhà nhiều tầng chúng ta cần lưu ý tùy theo nhu cầu mà có thể làm nhà sàn bằng sẽ đỡ tốn kém hơn nhà sàn lệch hay còn gọi là ” Nhà lệch tầng “

Lưu ý : Đối với nhà cấp 4 và nhà 2,5 tầng diện tích dưới 250m2 thì không bắt buộc cần có hồ sơ cấp phép xây dựng. Còn đối với nhà diện tích trên 250m2 hoặc cao 3 tầng trở lên bạn cần phải có giấy phép xây dưng. Đối với quy ước xây dựng Việt Nam hiện hành.  Theo Kiến trúc Good house bạn nên tuân thủ về việc pháp lý.

3. Về hình thức nhà

 Ngày nay kiến trúc phát triển, thế giới công nghệ 4.0 đã làm cho nhận thức con người không còn khoảng cách. Và cũng nhiều nền văn hóa giao thoa với nhau, Phương tây, Phương Đông âu mỹ, nhật hàn…. Nên mẫu mã nhà cũng trở nên phổ biến đa dạng, dễ lựa chọn nhiều phong cách kiến trúc bao gồm:

 • Kiến trúc cổ điển, là loại hình kiến trúc nặng về chi tiết, tỉ mỉ trong từng đường nét, dù là bé nhỏ nhất. Nó mô phỏng tự nhiên, và những phù điêu hoa văn cầu kỳ phức tạp
 • Kiến trúc tân cổ điển: là lối kiến trúc chủ yếu dùng đường nét phào chỉ nhẹ nhàng, tinh tế, mềm mại, nó là sự kết hợp giữa phong cách thiết kế cổ điển và hiện đại.
 • Kiến trúc theo phong cách hiện đại: Lấy công năng làm gốc, Kiến trúc hiện đại tối ưu không gian sống ” Nhà chỉ là cái máy để ở ” Nên việc khai thác tối đa không gian sống, đặc biệt được các kiến trúc sư áp dụng rộng rãi trên thị trường ngay nay.
 • Kiến trúc pháp: Loại hình kiến trúc này được người pháp du nhập vào nước ta có các công trình đặc thù đơn cử như nhà hát lớn Hà Nội, và một số công trình trong đà lạt hoặc rải rác ở TpHcm.
 • Kiến trúc đông dương: là kiến giao thoa của kiến trúc phương tây với tập quán phương đông . Phong cách này cho ra đời phong cách thiết kế Indochine

 Tùy vào gu thẩm mỹ, sở thích cũng phù hợp tài chính và kinh nghiệm xây nhà. Mà bạn có thể lựa chọn cho mình những phong cách yêu thích dành riêng cho mình nhé.

4. Hoạch định chi tiết các hạng mục khởi tạo ngôi nhà

 Nếu như bạn đang nghĩ mình là nhà thiết kế bạn hãy vẽ ngôi nhà mơ ước của mình. Nghe mình cái này nhà xấu, và bất hợp lý cái này bạn tự chịu nhé.!  Còn không bạn bạn nên thuê 1 công ty thiết kế chuyên nghiệp. Hoặc cá nhân là Kiến trúc sư có uy tín lâu năm giúp mình hỗ trợ phần việc này. Tin mình đi chắc chắn bạn sẽ được nhiều những gì bạn bỏ ra. Khi có được bản vẽ rồi chúng ta bắt đầu xây thôi.

5. Khảo sát hiện trạng và địa chất

 Việc này có thể bằng kinh nghiệm xây nhà của những nhà xây gần nhà mình. Còn theo mình bạn nên khoan địa chất. Căn cứ vào những số liệu để biết nền đất xây nhà nhà xong có bị nghiêng lún, nất gẫy. Bạn cũng cần lưu ý chỉ giới đỏ, và khoảng lùi khu đất. Nếu là hồ sơ thiết kế được cấp phép xây dựng sẽ ghi chú cụ thể hạng mục này.

6. Chuẩn bị Hồ sơ Kỹ thuật thi công

 • Bản vẽ bao gồm ảnh 3D ” Phối cảnh nhà “
 • các bản vẽ kiến trúc: ( Mặt bằng-Mặt Đứng-Mặt cắt-Chi tiết-Cửa)
 • Các bản vẽ kết cấu ( Móng, Dầm, Sàn, Kết cấu bao che, Kết cấu mái, Lanh tô, ô văng)
 • Bản vẽ điện nước ( Cấp-thoát nước, các bể chứa ngầm)
 • Dự toán công trình dự trù chính sác chi phí.

6. Làm việc với nhà thầu thi công

 • Nhà thầu có Kinh nghiệm xây nhà đọc bản vẽ, nếu thợ chưa biết sẽ được tư vấn thêm.
 • Có hợp đồng rằng buộc ( điều này nên làm ngay từ đầu lấy cơ sở pháp lý về sau tránh sự cố không biết đổ đi đâu)
 • Tối đa các nhà thầu địa phương để giảm chi phí trong quá trình bảo hành sau này.

7. Các hình thức hợp đồng và ưu nhược điểm

 • Khoán vật tư ( chìa khóa trao tay) : chủ nhà không cần bận tâm nhiều, không lo phát sinh chi phí do thỏa thuận từ đầu. Không tốn thời gian quản lý, công sức lựa chọn vật tư. tuy nhiên là sản phẩm sẽ không thỏa mãn tất cả như mong muốn. Vì có thể bị nhà thầu ăn bớt vật tư, hoặc đưa chủng loại gần tương tự. Phương án này chỉ phù hợp với phương án thiết kế thống nhất vật liệu từ trước. Và Phương án này sẽ tăng chi phí ngôi nhà của bạn lên khá nhiều vì bị cộng thêm chi phí quản lý. 
 • Khoán phần thô: Chủ nhà sẽ được chọn vật tư theo ý muốn sở thích. Nhược điểm sẽ mất thời gian, công sức để đi tìm hiểu.
 • Khoán nhân công: Cách này tối ưu chi phí khi xây nhà nhất thường áp dụng mọi miền tổ quốc. Nhưng chủ nhà phải bỏ nhiều công sức nhất. Để chủ động cung ứng toàn bộ vật tư cho xây dựng. Việc này khó nhưng không quá phức tạp, với người Kinh nghiệm xây nhà, am hiểu  thi công, hoặc luôn có người có kiến thức tư vấn. Bởi lẽ thị trường ngày nay khá phẳng. Giá cả vật tư giữa các cửa hàng tại địa phương cao với nhau. Và cũng không quá chênh nhau nhiều ở các vùng miền.

8. Cách chọn lựa vật liệu xây dựng

 Chọn vật liệu xây dựng quan trọng nhất là gạch, thép, đá, cát, nước và xi măng, những điều cần lưu ý:

 • Với Xi măng: Xi măng là hợp chất cát đá nước kết dính với nhau, xi măng đảm bảo chất lượng vững chắc cho công trình. Tỷ lệ chiếm 10% công trình chúng ta nên chọn những công ty xi măng uy tín, được sự tin tưởng của các Kiến trúc sư, hoặc nhà thầu uy tín.
 • Chọn lựa cát:  Lấy tay nắm thật chắc rồi thả ra chất bẩn sẽ dính vào lòng bàn tay. Hoặc khoa học hơn bạn cho cát vào chậu nước quấy lên xem độ trong của nước và độ vẩn đục của tạp chất, nếu quá 3% lượng bùn thì nên rửa cát. Và hạn chế tạp chất, vảy sò, đất xét…
 • cách chọn đá: Thường dùng đá 1×2, chọn đá cố gắng sao cho đều, sạch không bị tạp chất, ít thành phần hạt dẹt các viên đá đều nhau.
 • Đối với nước:  Nếu nước máy từ hệ thống cấp nước thì không phải lo. Trường hợp nước giếng cần phải sạch, không chất bẩn. Cấm dùng nước biển, phèn, ao hồ, lợ, nước váng dầu, mỡ. 

9. Các bước quy trình thi công nhà và lưu ý

 •  Các hạng mục kết cấu nhà ( buộc thép, nối thép, đổ bê tông…) tuân thủ  kỹ thuật  và có sự giám sát, kiểm tra của kỹ sư giám sát.
 • Chống thấm đúng kỹ thuật và test kỹ hiện tượng thấm dột phải sau thời gian mới biết được.
 •  Hệ thống điện không đi tắt, chéo, nối dây trong tường, dùng ống chuyên dụng để đi dây tránh chập cháy, khi sử dụng.
 •  Hệ thống nước độ nghiêng ống thoát tốt, test áp suất ống.
 • Hạng mục sơn bả  lấy màu sơn trước khi tiến hành, lưu mã số sau này sử dụng nếu cần.
 • Các hạng  sản xuất độc lập có thể sản xuất  rút ngắn thời gian như lanh tô ô văng
 • Thạch cao với những khu vực ẩm cần sử dụng loại thạch cao phù hợp
 • Hạng mục ốp lát trang trí, lắp đặt thiết bị vệ sinh cần thợ có tay nghề cao độ dốc thoát nước sàn phải đạt

10. Thái độ chu đáo ân cần với tất cả mọi người

 Đến đẹp thì ra đi cũng phải đẹp, và mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Và để làm được điều đó chúng ta cần ân cần quan tâm ” Chè , thuốc, nước …” tiên quyết vui vẻ với công nhân. Phương diện kỹ thuật thì nên khó tính với chủ thầu. Như vậy các bạn đã biết  xây nhà cần chuẩn bị gì.? Hy vọng qua bài viết này cung cấp nhiều giá trị hữu ích  cho căn nhà mơ ước của bạn, hoặc anh em bạn bè người thân. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.!